Lễ phát động cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2020

Thứ tư - 22/07/2020 08:14

Sáng ngày 21/7/2020, Lễ phát động cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2020 (SV_STARUP-2020) do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã thu hút gần 1.000 sinh viên, học sinh cả nước tham gia.

1.	Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội thi
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội thi

Đến tham dự và phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng toàn diện hơn. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường đại học nói riêng và ngành Giáo dục nói chung có một vai trò hết sức quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp.Chính vì vậy, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ   học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho  học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

2.	Đồng chí Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phát biểu chào mừng Hội thi
Đồng chí Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phát biểu chào mừng Hội thi

Để đạt được các mục tiêu trên, Tại Quyết định số 1665, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh ngay từ bậc học phổ thông, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ  học sinh, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

3.	Các đại biểu ấn nút phát động Hội thi
Các đại biểu ấn nút phát động Hội thi

Để hỗ trợ  học sinh, sinh viên khởi nghiệp đối với các trường phổ thông cần 03 nhiệm vụ chính: đó là xây dựng các chương trình truyền cảm hứng cho học sinh, tổ chức các hoạt động đào tạo giúp học sinh có các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp; tạo môi trường trải nghiệm giúp học sinh có thể ứng dụng các kiến thức hình thành các dự án khởi nghiệp.Đối với các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng triển khai các nội dung bao gồm: Xây dựng và tạo cơ chế chính sách riêng của từng trường, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của học sinh, sinh viên phù hợp với đặc điểm của từng trường; Xây dựng nội dung,chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa; Bố trí cơ cở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp với các nhóm ngành đào tạo; Bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của  học sinh, sinh viên từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối với các hoạt động kết nối triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp; Bên cạch đó các nhà trường cần có các hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối nguồn lực từ các cựu sinh viên và đặc biệt sớm nghiên cứu và xây dựng các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cấp trường để tiến hành sản xuất thử, triển khai thí điểm các dự án khởi nghiệp của  học sinh, sinh viên.

4.	Các doanh nghiệp ký kết quỹ hỗ trợ khởi nghiệp
Các doanh nghiệp ký kết quỹ hỗ trợ khởi nghiệp

Chính vì vậy, nhằm tạo động lực cho các cơ sở giáo dục, đào tạo và các em học sinh, sinh viêntrong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp và tạo ra một sân chơi với sức hút lớn để các em học sinh, sinh viêncó thể trải nghiệm thực tế về các hoạt động khởi nghiệp và để thử sức mình với những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp của chính mình. Năm 2018, 2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khởi động Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” dành cho các em học sinh, sinh viên từ bậc THPT trong toàn quốc. Trong 02 năm tổ chức các Cuộc thi Bộ GDĐT đã nhận được gần 350 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và 150 dự án đến từ các trường THPT trong toàn quốc. 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Hiện tại nhiều dự án của học sinh, sinh viênđã được thành lập doanh nghiệp hoặc được các doanh nghiệp lớn mua lại để đưa vào sản xuất đại trà. Kết quả đó mặc dù không lớn nhưng cũng đã tạo ra được  dấu ấn ban đầu đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các cơ sở giáo dục, đào tạovà các em học sinh, sinh viên.

5.	Đại biểu chụp hình lưu niệm
Đại biểu chụp hình lưu niệm

Tiếp nối những thành công của Cuộc thi trong các năm 2018, 2019 và để hỗ trợ các em học sinh, sinh viêncó thêm tinh thần, động lực, học tập và rèn luyện, năm 2020, Bộ Giáo dục đào tạo chủ trì, phối hợp với Trường  Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020 (SV.STARTUP-2020) với mong muốn tạo nên một sân chơi, bổ ích sáng tạo, thiết thực đối với  học sinh, sinh viêntrong toàn quốc, có sức lan tỏa  và tạo động lực không nhỏ để thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp, tinh thần học tập rèn luyện của các em học sinh, sinh viêntrong toàn quốc ở tất cả các ngành, các lĩnh vực từ bậc phổ thông đến bậc đại học.

6.	Gian hàng khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
Gian hàng khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Cũng tại buổi lễ theo ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ GD-ĐT), SV_STARUP-2020 với 5 vòng thi: cơ sở, bán kết, đào tạo, bình chọn và vòng chung kết. Vòng thi cơ sở do các cơ sở đào tạo, sở GD-ĐT tổ chức thi hoặc xét chọn hồ sơ. Thời hạn nộp bài từ nay đến trước 12h ngày 15-10 tại cổng khởi nghiệp http://dean1665.vn (tối đa 2 dự án/cơ sở đào tạo, sở GD-ĐT).Vòng bán kết, ban giám khảo chọn ra 50 dự án của sinh viên và 20 dự án của học sinh.Vòng chung kết thi 2 chặng (ngày 18 và 19-12 tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM). Chặng 1 chấm thi trực tiếp tại gian hàng của dự án (chọn 12 dự án học sinh sinh viên, 7 dự án học sinh THCS và THPT).Chặng 2 thuyết trình dự án trước ban giám khảo tại các phòng thi được bố trí trong Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên năm 2020 (chọn 15 dự án sinh viên, 10 dự án học sinh THCS và THPT để trao giải).

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi năm nay lên đến gần 500 triệu đồng, trong đó đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên gồm 1 giải nhất (thưởng tiền mặt 60 triệu đồng, gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án với giá trị 115 triệu đồng và cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD).

Đối với các dự án khởi nghiệp của học sinh THCS, THPT gồm giải nhất 30 triệu đồng.Giải bình chọn trên website http://dean1665.vn : 1 giải khối sinh viên; 1 giải khối THCS, THPT (5 triệu đồng/giải).Giải thưởng gian hàng:1 giải khối sinh viên; 1 giải khối THCS, THPT (5 triệu đồng/giải).

Tác giả bài viết: Khánh Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dcsvn
dbhcm
vankiendang
tuyengiao vn
gia tri tu tuong ho chi minh la khong the phu nhan
90 NAM TG
gdtd
covid 19
Văn bản mới nhất

Số 25-HD/BTCTW

Hướng dẫn một số nội dung về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:1370 | lượt tải:518

Số 125-QĐ/TW

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ trong công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Lượt xem:682 | lượt tải:82

Số 124-QĐ/TW

Quy định về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:691 | lượt tải:82

Đề cương tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2022)

Lượt xem:1035 | lượt tải:186
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây