Hướng dẫn giảng viên và sinh viên Sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh

Chủ nhật - 26/09/2021 08:12

Sáng ngày 26/9/2021, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Sử dụng mạng xã hội như thế nào cho an toàn, văn minh?” bằng hình thức trực tuyến trên phần mềm Zoom và livestream trên nền tảng facebook, youtube của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh thu hút đông đảo người xem.

1PGSTS 1 (1)
PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đại học Luật phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ, trong công cuộc phát triển cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, con người sống phụ thuộc vào các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… chiếm số lượng lớn, bên cạnh đó đó việc tham gia vào các thế giới ảo là các trang mạng xã hội ngày càng nhiều có nhiều hiện tượng lệch chuẩn đến mức đáng báo động. Vì vậy những buổi giao lưu nói về đề tài mạng xã hội tuy không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ và chuyên đề “Sử dụng mạng xã hội như thế nào cho an toàn, văn minh?” do Nhà trường tổ chức là hoàn toàn cần thiết giúp giảng viên và sinh viên có thêm các kỹ năng để tham gia vào mạng xã hội một cách an toàn và văn minh.

Vì sao phải sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh?

Tại buổi nói chuyện, Trung tá, Tiến sĩ. Lê Hoàng Việt Lâm, Giảng viên chính Khoa lý luận chính trị Trường Đại học An ninh Nhân dân đã cung cấp những kiến thức mà mọi người đều cần biết về mạng xã hội qua “Tổng quan về internet, mạng xã hội” cũng đồng thời giải thích “Vì sao phải sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh?”.Bên cạnh đó, TS. Lâm đã giới thiệu về đề án 05-ĐA/TU, ngày 19/6/2020  của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về việc tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Có thể thấy rằng hiện nay việc “sử dụng mạng xã hội như thế nào?” luôn là vấn đề thu hút dư luận và cũng là vấn đề mà luật pháp hiện đang đang quan tâm cũng như tìm cách can thiệp nhằm hạn chế những hậu quả, hệ lụy có thể xảy ra đối với người sử dụng. Chuyên gia này khẳng định: “Mạng xã hội là ảo nhưng hậu quả là thật”.

2 TS Lê Hoàng Việt Lâm và những chia sẻ rất gần gũi về mạng xã hội
TS. Lê Hoàng Việt Lâm và những chia sẻ rất gần gũi về mạng xã hội

Những lưu ý khi tham gia mạng xã hội

Muốn bảo vệ chính mình cũng như mọi người khi tham gia mạng xã hội, bên cạnh tuân theo những nguyên tắc, quy định mà luật pháp đưa ra cũng như tìm hiểu các chế tài xử phạt thì chính cá nhân người sử dụng phải ý thức được hành vi của mình. TS. Lê Hoàng Việt Lâm đã đưa lưu ý những điều cần thiết khi sử dụng mạng xã hội như: tế nhị, tôn trọng và không làm phiền người khác; không đăng tải hình ảnh bản thân mọi lúc mọi nơi hay đặc biệt chú ý việc sử dụng điện thoại, mạng xã hội khi đi chung với trẻ em, khi đi đường;….

Cùng nhau xây dựng “Vùng xanh” trên mạng xã hội

Sau khi hướng dẫn cách xử lý một số tình huống cụ thể, TS. Lê Hoàng Việt Lâm đưa ra sáng kiến về việc nên thiết lập “Vùng xanh” trên mạng xã hội với chuẩn quy tắc “5K” bao gồm: Không tin ngay; Không vội đăng tải, bình luận; Không thêm/bớt nội dung; Không kích động; Không vội chia sẻ.

3 Quy tắc 5K trên mạng xã hội (1)
Quy tắc 5K trên mạng xã hội

Buổi giao lưu không chỉ đưa đến nhiều kiến thức cho giảng viên, sinh viên và người theo dõi mà còn đề cập đến những vấn đề nóng hổi trên mạng xã hội những ngày gần đây, thu hút sự tương tác cao. Thông qua những chia sẻ tại buổi nói chuyện, TS. Lê Hoàng Việt Lâm hy vọng các bạn sinh viên sẽ luôn “giữ được cái đầu lạnh” khi tiếp nhận các thông tin thông qua mạng xã hội cũng như làm chủ được ngôn từ, hành vi của bản thân để xây dựng một nền văn hóa ứng xử đẹp trên mạng xã hội một cách vững chắc nhất.

Tác giả bài viết: Khánh Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dcsvn
dbhcm
vankiendang
tuyengiao vn
gia tri tu tuong ho chi minh la khong the phu nhan
90 NAM TG
gdtd
covid 19
Văn bản mới nhất

Số 25-HD/BTCTW

Hướng dẫn một số nội dung về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:1816 | lượt tải:559

Số 125-QĐ/TW

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ trong công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Lượt xem:1033 | lượt tải:107

Số 124-QĐ/TW

Quy định về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:1235 | lượt tải:117

Đề cương tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2022)

Lượt xem:1405 | lượt tải:225
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây