Đồng chí Lâm Thanh Minh – Thủ lĩnh thanh niên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: học tập và làm theo lời Bác không quá khó, hãy bắt đầu từ những điều bình dị nhất!

Thứ năm - 14/05/2020 08:52

Việc học tập và làm theo lời Bác đã và đang đi vào cuộc sống của mỗi người Việt Nam chúng ta. Trong bối cảnh đất nước hiện nay, việc học tập theo tấm gương vĩ đại của Bác lại càng có ý nghĩa thiết thực hơn nữa. Đối với thế hệ trẻ, những lời dạy của Bác luôn là kim chỉ nam trong nhận thức, tư tưởng và hành động. Ngay từ thưở mới cắp sách đến trường, các em học sinh đã được học về 5 điều Bác Hồ dạy và trong quá trình phát triển, trở thành những sinh viên đại học, những nội dung cơ bản, giá trị sâu sắc của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác luôn là hành trang ý nghĩa của thế hệ trẻ. 

Đồng chí Lâm Thanh Minh (thứ 2 bên trái) đại điện Đoàn Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhận bằng khen đơn vị 02 năm xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua
Đồng chí Lâm Thanh Minh (thứ 2 bên trái) đại điện Đoàn Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhận bằng khen đơn vị 02 năm xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua

Tại sao thanh niên phải là thế hệ tiên phong trong việc học tập làm theo lời Bác? Vì trong cuộc đời và sự nghiệp của Người, công tác thanh niên luôn là một vấn đề được Người quan tâm. Trong các cuộc nói chuyện hay các bài viết của Người, Người luôn nhắc đến nhiệm vụ của thanh niên:“Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”

Thường trực Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020
Thường trực Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020

Trong Di chúc, Người cũng dành một đoạn để nói về thanh niên “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hằng hái xung phong, không ngại khó khǎn, có chí tiến thủ.” Đây vừa được xem là sự tin tưởng, nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi thanh niên, cần học tập và rèn luyện để xứng đáng với lời răn dạy của Người.

Vậy nên, thanh niên phải là thế hệ tiên phong, chủ động rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, bồi dưỡng chuyên môn, để phấn đấu trở thành thế hệ công dân toàn cầu, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Đồng chí Lâm Thanh Minh (giữa) ra mắt cấp ủy chi bộ Sinh viên 2 nhiệm kỳ 2020 - 2022
Đồng chí Lâm Thanh Minh (phải) ra mắt cấp ủy chi bộ Sinh viên 2 nhiệm kỳ 2020 - 2022

Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên của một trường Đại học, anh Lâm Thanh Minh luôn quan niệm việc học tập và làm theo lời Bác đối với đoàn viên, thanh niên là những việc làm thường xuyên, gắn với quá trình học tập và lao động của các bạn và đó là từ những việc làm nhỏ nhất, gần gũi nhất đối với mỗi người. Đối với anh Minh, việc học ở Bác là hoàn thiện bản thân từng ngày qua những điều nhỏ nhất trong công việc và đời sống.

Việc học tập và làm theo lời Bác không quá khó, chỉ cần bắt nguồn từ những điều bình dị nhất, tích luỹ qua thời gian.Những điều bình dị ấy thành thói quen cho chúng ta trong công việc và cuộc sống” - Quan điểm ấy được anh truyền tải đến từng cấp bộ Đoàn và đang từng ngày, từng giờ lan toả đến các bạn đoàn viên, thanh niên.

Đồng chí Lâm Thanh Minh tham gia hoạt động đón tân sinh viên ở Khoa
Đồng chí Lâm Thanh Minh tham gia hoạt động đón tân sinh viên ở Khoa

Với vai trò thủ lĩnh thanh niên, anh luôn yêu cầu bản thân mìnhphải luôn sáng tạo, bắt kịp những yêu cầu mới trong về công tác thanh vận trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, anh cũng là tấm gương về tự học, tự tích luỹ và nâng cao trình độ của bản thân, hiện tại anh đang tham gia chương trình học Nghiên cứu sinh.

Anh Minh chia sẻ bằng tất cả niềm tự hào khi học tập theo Bác, bởi lẽ ở Người có rất nhiều đức tính mà mỗi thanh niên cần phải noi gương và ra sức học tập. “Việc học tập và làm theo lời Bác góp phần giúp chúng ta hoàn thiện bản thân hơn, trở thành những công dân có ích. Đây là một hành trình dài hơi và không bao giờ ngừng nghỉ. Việc học tập và làm theo lời Bác phải được diễn ra thường xuyên và tích lũy hằng ngày thì chúng ta mới thấy được giá trị và ý nghĩa của nó.”

Bạn Võ Hoàng Bảo - Sinh viên năm tư ngành Quản lý Giáo dục - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ” “Bản thân tôi cảm thấy với vai trò là người thủ lĩnh thanh niên, anh Lâm Thanh Minh luôn nghiêm túc, quyết đoán trong câu chuyện triển khai các tuyến hoạt động, luôn có những sự cân bằng và khách quan trong câu chuyện phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân và tập thể. Tôi may mắn không chỉ được làm việc với anh Minh suốt 4 năm học Đại học mà anh Minh cũng là người trực tiếp hướng dẫn thực tập cuối khóa của tôi. Bản thân tôi đã học được rất nhiều điều từ anh như: Khả năng giải quyết tình huống; Khảnăng tập trung, nghiêm túc trong công việc; Sự siêng năng và cần cù. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là một thủ lĩnh sinh viên mà bên cạnh đó anh Minh còn là một giảng viên, tuy khối lượng công việc rất lớn đang đè nặng trên đôi vai anh nhưng anh vẫn đảm bảo đúng tiến độ trong từng vai trò, vị trí, đảm bảo công việc luôn hài hòa với nhau”.

Đồng chí Lâm Thanh Minh tham gia hiến máu tình nguyện
Đồng chí Lâm Thanh Minh tham gia hiến máu tình nguyện

Với những cống hiến của bản thân, anh Lâm Thanh Minh được Ban Thường vụ Thành Đoàn trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” các năm 2012, 2014; cùng với đó là nhiều khen thưởng Đảng uỷ Trường, Đảng uỷ khối Đại học - Cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thực hiện Chỉ thị 05 tại đơn vị. Tin rằng, trong thời gian sắp tới, anh vẫn sẽ luôn là tấm gương, cánh chim đầu đàn của tuổi trẻ trường Đại học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh trong việc học tập và làm theo lời chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tác giả bài viết: Thúy Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dcsvn
dbhcm
vankiendang
tuyengiao vn
gia tri tu tuong ho chi minh la khong the phu nhan
90 NAM TG
gdtd
covid 19
Văn bản mới nhất

Số 25-HD/BTCTW

Hướng dẫn một số nội dung về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:2090 | lượt tải:576

Số 125-QĐ/TW

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ trong công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Lượt xem:1311 | lượt tải:126

Số 124-QĐ/TW

Quy định về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:1550 | lượt tải:136

Đề cương tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2022)

Lượt xem:1588 | lượt tải:238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây