Đoàn Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác

Chủ nhật - 10/05/2020 21:36
Từ 2016, việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW trong hệ thống Đoàn Trường đã trở thành việc làm thường xuyên và gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng nhóm đối tượng là viên chức trẻ, sinh viên và học sinh.

 

Hội thi Olympic Mác Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2020 (1)
Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2019 do Đoàn Trường tổ chức

Đoàn Trường ban hành Kế hoạch chỉ đạo, xác lập nội dung và hệ thống chỉ tiêu cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo giai đoạn và từng năm học. Trong đó, Ban Thường vụ Đoàn Trường xác định các nội dung trọng tâm như: 100% đoàn viên, thanh niên đơn vị có ít nhất 01 phần việc làm theo lời Bác; 100% Đoàn cơ sở có công trình làm theo lời Bác; Tổ chức các chuyên đề Hồ Chí Minh trong năm học với sự tham gia của 100% đoàn viên và ít nhất 80% thanh niên; đổi mới hình thức và nội dung hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; tăng tỉ lệ đoàn viên ưu tú giới thiệu cho đảng xem xét kết nạp; tăng tỉ lệ đảng viên được kết nạp từ nguồn đoàn viên ưu tú.

Liên hoan Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác
Đại biểu tham dự Liên hoan Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2018 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Phan Thiết

Các sản phẩm truyền thông cho chương trình được Đoàn Trường và Đoàn cơ cở đầu tư đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức đã tạo được sư  quan tâm, hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động truyền thông thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau như truyền thông trực tuyến trên các trang mạng xã hội, truyền thông qua hệ thống tivi, hệ thống banner, băng rôn tại các khu vực trong trường, hệ thống bản tin Đoàn - Hội Trường và các khoa.

Cùng với đó, để việc thực hiện học tập và làm theo lời Bác trở thành việc làm thường xuyên trong đoàn viên, thanh niên, Ban Thường vụ Đoàn Trường định hướng Đoàn cơ sở thực hiện đa dạng hình thức sinh hoạt chuyên đề gắn với lời dạy của Bác theo đặc thù từng khối ngành; tổ chức học tập trực tuyến và thực hiện kiểm tra trên ứng dụng YouthHCMUE; tổ chức các chương trình về nguồn, hành trình địa chỉ đỏ gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đổi mới hình thức triển khai các Hội thi theo hướng gắn kiến thức với thực tế, tận dụng mạng xã hội để đẩy mạnh công tác truyền thông và lan toả. Đặc biệt, trong đợt hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), Đoàn Trường phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chuyên mục “Bác Hồ với Thanh niên”.

Triển lãm Bác Hồ với Thanh niên 2019 2
Đoàn viên, thanh niên tham quan triển lãm “Bác Hồ với thanh niên” - Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)

Song song đó, Đoàn Trường đã xác lập hệ thống danh hiệu thi đua cho từng đối tượng. Từ đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên đơn vị như: Học sinh 3 tốt (đối với học sinh Trường Trung học Thực hành), Sinh viên 5 tốt (đối với sinh viên các khoa), Nhà giáo trẻ tiêu biểu, Viên chức trẻ giỏi, thân thiện (đối với giảng viên, viên chức trẻ), Cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc.

Với việc triển khai bài bản, sâu rộng từ cấp Chi đoàn đến Đoàn cơ sở, Đoàn Trường đã tạo được môi trường rèn luyện, cống hiến và trưởng thành cho đoàn viên, thanh niên. Hằng năm việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuyên dương tập thể và cá nhân tiêu biểu làm theo lời Bác được Ban Thường vụ Đoàn Trường đầu tư tổ chức các chương trình mang tính nghệ thuật cao đã định hướng và lan toả những giá trị nhân văn trong tuổi trẻ Nhà trường.

Tuyên dương TNTB LTLB nam 2015
Lễ tuyên dương tập thể và cá nhân tiêu biểu làm theo lời Bác các năm

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Đoàn Trường luôn là đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên thành phố nhiều năm liền. Đoàn Trường cũng vinh dự nhận được khen thưởng của Ban Thường vụ Thành Đoàn, Đảng uỷ khối Đại học - Cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho những đóng góp của đơn vị. Đặc biệt, trong năm 2019, Đoàn Trường vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn 2015 - 2019.

Tuyên dương TNTB LTLB nam 2016
Lễ tuyên dương tập thể và cá nhân tiêu biểu làm theo lời Bác các năm

Năm 2020, Đoàn Trường vinh dự được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng tuyên dương điển hình Tập thể thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dcsvn
dbhcm
vankiendang
tuyengiao vn
gia tri tu tuong ho chi minh la khong the phu nhan
90 NAM TG
gdtd
covid 19
Văn bản mới nhất

Số 25-HD/BTCTW

Hướng dẫn một số nội dung về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:1817 | lượt tải:559

Số 125-QĐ/TW

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ trong công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Lượt xem:1034 | lượt tải:107

Số 124-QĐ/TW

Quy định về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị

Lượt xem:1236 | lượt tải:117

Đề cương tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2022)

Lượt xem:1406 | lượt tải:225
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây